Bách nghệ kỳ thú: Khám phá nghề làm cá khô ở Tam Nông, Đồng Tháp

(DNTH) - Tập 12 Bách nghệ kỳ thú lên sóng tối 20.10, MC Hồng Phúc đưa khách mời là diễn viên Bi Max tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề ...

(DNTH) - Tập 12 Bách nghệ kỳ thú lên sóng tối 20.10, MC Hồng Phúc đưa khách mời là diễn viên Bi Max tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề tại Tam Nông, Đồng Tháp.


Tại chương trình, Bi Max bày tỏ sự háo hức với khung cảnh sông nước miền Tây. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên anh đến với Đồng Tháp, không khí chờ đợi được trải nghiệm tìm hiểu về làng nghề ở vùng đất sen hồng.

Đến với Bách nghệ kỳ thú, Bi Max được anh Phan Văn Chao - chủ cơ sở làm khô - giao cho nhiệm vụ đầu tiên là bắt cá lóc. Lần đầu tiên được lội ruộng khiến nam diễn viên có chút bỡ ngỡ. Thấy đây là một thử thách không dễ nên anh Phan Văn Chao đã giảm độ khó cho Bi Max.

Nam diễn viên chỉ cần dùng tay bắt đủ 5 con cá từ thuyền bỏ vào lại trong chậu là được. Vì nhiều bỡ ngỡ nên Bi Max có khởi đầu không mấy suôn sẻ, thay vì bắt cá thì anh lại liên tục để cá nhảy khỏi thuyền. Tuy nhiên, với sự cổ vũ của MC Hồng Phúc thì nam khách mời đã nhanh chóng hoàn thành xong nhiệm vụ được giao.


Ghé thăm cơ sở làm khô cá đồng, hai nghệ sĩ tiếp tục được tìm hiểu về các công đoạn làm khô nơi đây. Ở phần “Thử tài bách nghệ”, Bi Max tiếp tục được học cách sơ chế và tẩm ướp cá khô.

Các công đoạn phơi sấy cá khô cũng được khách mời thực hiện dễ dàng. Chủ cơ sở dành lời khen cho khả năng học nghề của Bi Max. Sau khi hoàn thành các công đoạn làm khô, Bi Max còn được vợ của anh Nguyễn Văn Chao chỉ cách chế biến các món đặc sản từ khô cá Tam Nông như khô cá lòng tong kho tiêu xanh, gỏi khô cá lóc...

Nhắc đến huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, ngoài những cánh đồng sen bạt ngàn, những chuyến tham quan đầy ấn tượng mà nơi đây còn có những đặc sản địa phương dân dã ngon miệng. Trong đó, khô cá đồng từ lâu đã trở thành đặc sản mang tính thương hiệu của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Sản phẩm khô cá nơi đây rất phong phú và đa dạng.

Thành công của món cá lóc khô chính là lúc tẩm ướp gia vị, phơi sấy cá rất công phu, làm cho những miếng cá lóc khô nhưng vẫn giữ được vị ngọt. Có về Tam Nông mới hiểu được sự công phu của việc làm ra món ăn dân dã này. Cá lóc sau khi đánh bắt về được làm sạch, xẻ đôi ở sống lưng, bỏ hết xương rồi cho vào tẩm ướp với muối trắng, mắm thơm, ớt cay, sả đập dập và nghệ để khử bỏ mùi tanh.

Tất cả nguyên liệu được bỏ đều tay và chỉ có người dân lành nghề mới biết cách nêm nếm. Người dân nơi đây làm khô cá lóc không chỉ dừng lại ở việc chế biến một món ăn, mà nó còn là một nghề, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng gắn với đất và người Đồng Tháp.

MT

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 8229426801098350594

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item